Chúng ta thường thấy những ký hiệu A,AA,A1,… được nhà sản xuất in trên bao bì. Đây là minh chứng cho chất lượng đạt chuẩn của sản phẩm. Tùy thuộc vào mỗi thương hiệu mà trên bao bì gạch có những loại kí hiệu khác nhau. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các ký hiệu này qua bài viết dưới đây nhé!

sr
Giải thích ký hiệu A, AA, A1,… in trên thùng gạch? 3

1. Phân loại gạch A,AA,A1 bắt nguồn từ đâu?

Như chúng ta đã biết, gạch men được sản xuất phụ thuộc nhiều vào “thành phần hóa” trong đất, phong hóa và chu kỳ nung. Bởi thế hai viên gạch của hai đợt sản xuất khác nhau sẽ có sự chênh lệch nhất định. Hiện tượng lệch màu có thể xảy ra.    Bên cạnh đó, mặc dù hiện nay gạch được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhưng vẫn không tránh được một số lỗi có thể xảy ra như: lỗ kim trên bề mặt, cong vênh, màu không đạt… Chính vì vậy, mỗi nhà sản xuất phải phân loại sản phẩm thành gạch loại 1 – 2 – 3 tùy theo chất liệu giảm dần.

Tùy vào mỗi hãng gạch khác nhau, mỗi loại gạch sẽ có ký hiệu khác nhau. Đối với các sản phẩm gạch CMC: sản phẩm loại 1 kí hiệu – A, sản phẩm loại 2 ký hiệu A1, sản phẩm loại 3 ký hiệu AA.

2. Phân biệt gạch loại 1 – 2 – 3

Tùy vào mỗi nhà sản xuất sẽ có bộ tiêu chuẩn ban hành đánh giá riêng cho các sản phẩm gạch loại 1 – 2 – 3 đã được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước.

  • Gạch loại 1: Là loại gạch thường được đánh giá là gạch đạt chuẩn chất lượng. Loại gạch này thường đáp ứng đủ các tiêu chuẩn: kích cỡ chuẩn, hoa văn sắc nét và gạch không bị cong vênh. Thông thường, loại gạch này sẽ có giá cao nhất trong tất cả các loại gạch.
  • Gạch loại 2: Kém hơn gạch loại 1. Thông thường lô gạch này sẽ xuất hiện những lỗ kim trên bề mặt gạch, hoặc màu sắc không đồng nhât, kích thước và gạch có sự cong vênh không đáng kể. Tỷ lệ loại gạch này giao động từ 1% – 5% tùy vào nhà sản xuất.
Tham thảo thêm  CÁCH TÍNH SỐ LƯỢNG GẠCH CẦN MUA KHI SỬ DỤNG

Gạch loại 3: Loại gạch này thường có độ hư hỏng như sứt góc, cong vênh, lõm men trên bề mặt.

sc
Giải thích ký hiệu A, AA, A1,… in trên thùng gạch? 4

3. Cách lựa chọn gạch đạt chuẩn khi mua hàng

          Bạn nên nắm rõ ký hiệu gạch của các hãng. Thêm vào đó, bạn có thể trực tiếp kiểm tra gạch với những cách sau:

  • Gõ vào gạch, nếu gạch phát ra tiếng kêu thanh thanh, chứng tỏ gạch cứng và chắc chắn. Tuy nhiên cách làm này không áp dụng đối với các loại gạch ốp tường.
    • Nhỏ vài giọt nước vào bề mặt gạch không tráng men. Quan sát quá trình thấm nước, nếu gạch thấm nước càng chậm gạch sẽ càng tốt. Nhưng cách này không nên dùng để áp dụng đối với gạch ốp tường.
    • Để kiểm tra độ cong vênh của gạch bạn nên úp 2 viên gạch vào với nhau, nếu xuất hiện kẻ hở chứng tỏ gạch bị cong vênh. Nên lựa chọn loại gạch có độ hở càng nhỏ càng tốt.
    • Kiểm tra bề mặt của gạch. Phải chắc chắn rằng gạch loại 1 sẽ không xuất hiện những chấm bọt khí nhỏ li ti. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ố vàng, phai màu, trầy xước về sau.

Người mua hàng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để mua sản phẩm. Bạn có thể lựa chọn mua hàng tại các đại lý phân phối của CMC hoặc tại các showroom của chúng tôi để được mua hàng đảm bảo chất lượng nhất. Tham khảo các mẫu gạch ốp lát đẹp đạt chuẩn chất lượng ISO Việt Nam.

Tham thảo thêm  CÁCH TÍNH SỐ LƯỢNG GẠCH CẦN MUA KHI SỬ DỤNG

Mong rằng bài viết đã giúp các bạn nắm được thông tin về các kí hiệu A, A1, AA trên thùng gạch.

Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất:

Công ty cổ phần CMC

Lô B10 – B11 Khu công nghiệp Thụy Vân, Xã Thụy Vân, Tp Việt Trì, Phú Thọ

Điện thoại: 02103 991 801

Fanpage: Công ty cổ phần CMC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *